Đặc sản Cái Bè: Xoài Cát Hòa Lộc

Hôm nay ẩm thực Kneadonhigh xin được giới thiệu đến bạn đọc Xoài Cát Hòa Lộc chính là một đặc sản rất nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long với màu sắc hấp dẫn, mùi vị thơm ngon, dễ bảo quản cùng giá trị dinh dưỡng cao đủ khiến bất kỳ ai cũng phải “thèm thuồng”.

Xoài Cát Hòa Lộc đã trở thành một thương hiệu uy tín không chỉ tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang mà còn đối với cả thị trường trong nước cũng như trên thế giới. Giống xoài này được trồng đầu tiên vào năm 1930, do một tá điền tên là Ấp Lời trồng tại xã Hòa Lộc, huyện Cái Bè. Với đặc tính đất phù sa ven sông vô cùng màu mỡ nên có rất nhiều dinh dưỡng cho thân xoài cát, giúp nó sở hữu một hương vị không hòa lẫn được ở bất kỳ nơi nào. Vì vậy, chúng ta luôn tự hào khi xuất khẩu xoài Cát Hòa Lộc ra các nước.

Xoài cát Hòa Lộc

Về hình dáng, xoài cát Hòa Lộc rất giống xoài cát Chu với quả thuôn dài, tròn mình và eo rốn nhìn rõ, đỉnh quả nhọn, bầu tròn ở gần cuống. Khi chín vỏ quả sẽ có màu vàng tươi, vỏ mỏng, được phủ lên một lớp phấn trắng mịn, đặc biệt bạn sẽ nhìn thấy nhiều đốm nhỏ, màu nâu đen. Bên trong phần thịt quả sở hữu màu vàng tươi, dày, độ chắc thịt cao, rất mịn, dẻo, ít xơ hơn. Hương vị thanh, ngọt khó quên.

Để phân biệt được giống xoài cát Hòa Lộc với những giống xoài khác, bạn nên nhìn kỹ ở phần thân dưới của trái xoài sẽ có một rãnh nhỏ, nhìn thẳng tắp từ cuống đến chóp trái. Một đặc điểm nữa, nếu bạn mang giống xoài cát này đem đến trồng ở các vùng đất khác thì sẽ không có được sự thơm ngon như tại Hòa Lộc vì đặc tính trái cây Việt Nam sẽ một phần do giống xoài quy định, một phần khác là do tính chất của vùng đất đó quy định.

Trọng lượng của xoài cát Hòa Lộc thường khá to trong khoảng từ 450g – 600g một trái, khi quả già chưa chín thì trái xoài cát Hòa Lộc sẽ có màu xanh ngọc. Đến khi chín vỏ ngoài thường có màu vàng tươi của nắng vùng nhiệt đới vô cùng đẹp mắt.

Nếu bạn nào từng được nếm hương vị của xoài Cát chắc sẽ không thể nào quên mùi thơm đậm đà, bay xa dù đứng cách vài mét cũng dễ dàng ngửi thấy. Khi ăn miếng xoài dường nhu có những hạt đường cát ngọt thanh, thơm tho đang ở trong miệng.

Đặc sản Cái Bè

Năm 2002, Tiền Giang thành lập ra một Hợp tác xã xoài cát Hòa Lộc ở xã Hòa Hưng – đây chính là một bước tiến vô cùng quan trọng giúp cho người nông dân ở vùng chuyên canh có thể tăng thêm thu nhập cũng như ổn định cuộc sống hơn. Tạo ra tiền đề để cho cây xoài có thể phát triển bền vững.

Hiện nay, xoài cát Hòa Lộc – đặc sản nổi tiếng của đồng bằng sông Cửu Long trở thành một loại trái cây đắt giá xuất khẩu sang các thị trường khó tính, các nước phát triển như: Nhật Bản, Anh, Đức… giúp đem lại giá trị kinh tế rất cao cho bà con nơi đây.

Nếu bạn yêu thích loại trái cây nhiệt đới này có thể tìm đến các Siêu thị lớn tại Việt Nam hoặc đến tận vùng Hòa Lộc để thưởng thức ngay tại cây loại đặc sản thơm ngon, giàu dinh dưỡng – Xoài Cát Hòa Lộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *