Những loại nông sản cực đắt giá tại Nhật

Khi các loại nông sản Việt qua được quá trình kiểm tra nghiêm ngặt Nhật sẽ được nhập khẩu vào và bán ra thị trường với cái giá như “mơ”. Vậy, bạn có biết những nông sản Việt nào đang là “vàng” tại Nhật Bản không?

Nông sản xuất khẩu sang Nhật

Từ khi kí Hiệp Định đối tác kinh tế Việt – Nhật, Việt Nam sẽ có trên 800 dòng nông sản và thủy sản được nhập khẩu vào thị trường Nhật với mức thuế suất 0%. Nhưng phải đáp ứng được quy trình kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt và khắt khe. Tính đến tháng 5/2017, Việt Nam đang thu về 43 triệu USD chỉ từ việc xuất rau quả vào Nhật Bản. Một số mặt hàng nông sản Việt có mức giá rất cao phải kể đến như: xoài, vải thiều, thanh long… Cùng tìm hiểu với ẩm thực Kneadonhigh nhé.

1) Giá thanh long là 200.000 đồng/kg

Thanh long có vỏ đỏ, ruột trắng chính là loại trái cây đầu tiên mà Việt Nam xuất được sáng Nhật sau 4 năm đàm phán. Thanh lọc là một món ăn giải nhiệt rất tốt khi hè đến. Trong đó đã có 3 năm triển khai nghiên cứu việc xử lý thanh long bằng hơi nước nóng và hơn 1 năm chờ đợi Nhật gỡ bỏ lệnh cấm. Và gần đây, Việt Nam còn được xuất khẩu cả thanh long ruột đỏ vào thị trường này. Giá bán lẻ mặt hàng này ở Nhật khoảng 200.000 đồng/kg. Trong khi đó có những thời điểm ở Việt Nam giá thanh long chỉ còn 5.000 đồng/kg

Thanh long xuất khẩu sang Nhật

2) 100.000 đồng 1 trái xoài

Vào cuối năm 2015 lô xoài Cát Chu đầu tiên được nhập khẩu vào Nhật. Cơ quan chức năng Việt Nam đã phải làm việc mệt mỏi suốt 5 năm để chuẩn bị hồ sơ, xây dựng một quy trình xử lý dịch hại thì mới được phía Nhật duyệt và chấp nhận.

Để vào Nhật, trái xoài phải qua quá trình xử lý bằng hơi nước nóng. Và mặt hàng này có giá bán lẻ tại các siêu thị Nhật khoảng 200.000 – 230.000 đồng/kg. Tính ra giá một quả nhỏ khoảng 70.000 đồng, quả to hơn giá đến 100.000 đồng chưa bao gồm thuế.

Xoài xuất khẩu

3) 12 quả vải thiều giá hơn 400.000 đồng

Năm 2014, một số doanh nghiệp tại Việt Nam đã đàm phán xây nhà thông minh thành công và được xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên sang Nhật Bản và vẫn tiếp tục duy trì đến ngày nay.

Không ít thời điểm, giá vải thiều Lục Ngạn được bán tại Siêu thị Nhật với giá 400.000 đồng (~1978 yên) cho 12 quả. Nếu bạn công thêm thuế thì 12 quả vải này sẽ có giá đến 430.000 đồng. Vô cùng đắt đỏ.

Vải Thiều Việt Nam

4) Lá tía tô 700 đồng cho 1 lá

Loại tía tô lá màu xanh giống của Nhật được trồng tại Việt Nam sau khi xuất khẩu và bán cho những nhà hàng Nhật thì có mức giá lên tới 700 đồng mỗi lá. Nhưng để đủ điều kiện xuất khẩu loại nông sản này, các công ty phải tìm hiểu địa hình, chất đất, nguồn nước, xây dựng nhà kính và áp dụng đúng kỹ thuật – công nghệ Nhật trong việc gieo trồng, thu hoạch. Nếu lá không đúng ngày tuổi, không có kích cỡ đều nhau hoặc bị rách nát sẽ không đạt yêu cầu và không được hái. Còn với những lá quá lứa thì cần phải hái bỏ.

Bạn có thấy bất ngờ vì những thông tin này. Hy vọng rằng, Việt Nam sẽ ngày càng nhiều loại nông sản, thủy sản được xuất khẩu sang các nước phát triển như Nhật Bản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *